logo DEPROS LAW FIRM

Visa Kỹ năng đặc định là gì? Bạn có đủ điều kiện được cấp Visa Kỹ năng đặc định không?

2019-03-14 17:11:37

             Visa Kỹ năng đặc định là gì? Bạn có đủ điều kiện được cấp Visa Kỹ năng đặc định không?

          Gần đây Visa Kỹ năng đặc định đã trở thành khái niệm gây hoang mang cho không ít Thực tập sinh (TTS) đang làm việc ở Nhật cũng như TSS đang chuẩn bị sang Nhật. Vậy Visa Kỹ năng đặc định là gì? Đối tượng nào mới được cấp Visa Kỹ năng đặc định?...Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé.

             1. Visa Kỹ năng đặc định là gì?

          Chỉ còn vài tháng nữa là hình thức visa mới mang tên Visa Kỹ năng đặc định sẽ được chính thức áp dụng từ ngày 01/04/2019. Có thể nói đây là một tin “cực vui” cho lao động đang làm việc cũng như đang có ý định sang Nhật làm việc. Dưới đây chúng ta sẽ đi tìm hiểu về loại visa mới này nhé!

          Visa “Kỹ năng đặc định” là một dạng visa biến thể của Visa “Kỹ năng thực tập sinh”, cho phép người lao động có thể ở lại Nhật trong thời gian dài hơn (thay vì chỉ có 3 năm đối với visa “kỹ năng thực tập sinh”) và có thể bão lãnh gia đình sang sống cùng trong suốt thời hạn lao động. Ngoài ra, người lao động cũng được phép chuyển việc làm, chuyển công ty trong giới hạn ngành nghề mà visa quy định.

          2. Có mấy loại Visa Kỹ năng đặc định?

          Hiện Visa Kỹ năng đặc định được chia làm 2 loại là Visa Kỹ năng đặc định loại 1 và loại 2.

          (i) Visa Kỹ năng đặc định loại 1: Người lao động sau khi hoàn thành hợp đồng lao động dưới dạng visa TTS thì có thể thi tay nghề và chuyển đổi sang visa đặc định loại 1. Thời gian làm việc dưới dạng visa này là 5 năm và không được bảo lãnh người thân sang Nhật.

          (ii) Visa Kỹ năng đặc định loại 2: Bạn sẽ được nhận visa này nếu visa kỹ năng đặc định loại 1 hết hạn. Với visa loại 2 này bạn có thể xin được Visa Vĩnh trú ở Nhật và có thể bảo lãnh người thân sang Nhật được. 

          3. Các ngành nghề và số lượng TTS dự kiến tiếp nhận

          Hiện tại TTS trong 14 ngành nghề chỉ định mới có thể chuyển đổi sang Visa Kỹ năng đặc định. Còn tùy theo mức độ thiếu hụt nguồn nhân lực trong từng ngành nghề sẽ quyết định sẽ số lượng lao động sẽ được tiếp nhận. Các bạn có thể tham khảo trong bảng dưới đây.

          4. Đối tượng được cấp Visa Kỹ năng đặc định là ai?

          Theo quy định, để được cấp Visa Kỹ năng đặc định thì lao động phải đáp ứng đủ 2 yếu tố dưới đây:

          (i) Đã kết thúc hợp đồng lao động tu nghiệp 3 năm.

          (ii) Đỗ kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc biệt.

          Chi tiết về hình thức cấp visa được quy định như sau:

          5. Visa Thực tập sinh khác biệt thế nào với Visa Kỹ năng đặc định?

          Nhìn chung thì Visa Kỹ năng đặc định có nhiều điểm khác biệt hay nói cách khác là có nhiều điểm thuận lợi hơn Visa TTS. 3 lợi thế lớn nhất mà TTS sẽ nhận được khi chuyển đổi sang Visa Kỹ năng đặc định thành công là:

          (i) Tăng thời gian làm việc tại Nhật, có thể xin được Visa Vĩnh trú khi có Visa Kỹ năng đặc định loại 2.

          (ii) Có thể bảo lãnh người thân sang Nhật.

         (iii) Mức lương mà lao động sẽ nhận được khi chuyển sang Visa Kỹ năng đặc định sẽ cao hơn rất nhiều, có thể ngang bằng với người Nhật trong cùng một ngành nghề chuyên môn.         

 

Nguồn: Xuatkhaulaodong.com.vn

 

0888135727