logo DEPROS LAW FIRM

Việt Nam thực hiện các biện pháp bảo hộ thương hiệu cho sản phẩm gạo nội địa tại Úc

2021-05-06 14:17:51

Thương vụ Việt Nam (VTO) tại Úc đã gửi công văn cùng một số tài liệu, hình ảnh kèm theo đến Văn phòng Sở hữu trí tuệ của Úc (IP Úc) để làm rõ giống lúa có tên ST24, ST25 là do nhóm nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu, sản xuất thành công, đã được cấp bằng bảo hộ tại Việt Nam.

Nhà khoa học Hồ Quang Cua, người đã nghiên cứu ra sản phẩm gạo ST 24 và ST25 tại Việt Nam__Ảnh: Internet

Vào ngày 22 tháng 04, gạo ST24, ST25 bị đăng ký nhãn hiệu tại Australia sau khi Công ty T&L Global Foods Supply PTY LTD (Úc) nộp đơn đăng ký nhãn hiệu ST24, ST25 kèm nội dung là “Gạo, Gạo ngon nhất thế giới”.

Trên thực tế, cả hai loại ST24 và ST25 đều được phát triển tại Việt Nam bởi Hồ Quang Cua và cộng sự. Họ đã giành được giải thưởng cao trong các cuộc thi gạo thế giới và được công nhận rộng rãi trên thị trường quốc tế, bao gồm cả Úc.

VTO tại Úc đã thảo luận với nhà khoa học Hồ Quang Cua để phối hợp bảo vệ nhãn hiệu và liên hệ với lãnh đạo của T&L Global Foods Supply PTY Ltd., người này cho biết họ sẽ kiểm tra vấn đề với bộ phận nhãn hiệu của công ty.

VTO tại Australia đề nghị Văn phòng SHTT Australia xem xét sự việc để tránh các tranh chấp có thể xảy ra, ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu gạo ST24, ST25 của Việt Nam sang thị trường này. Văn phòng cũng đang thảo luận với các luật sư Úc để chuẩn bị các bước tiếp theo phù hợp với các quy định của pháp luật về SHTT tại Úc.

Nếu tình hình trở nên tồi tệ hơn, VTO tại Úc sẽ thu thập ý kiến từ các mạng lưới kinh doanh, hiệp hội và báo chí tại Úc để đưa ra một kế hoạch hành động tổng thể.

Ông Nguyễn Phú Hòa, Trưởng VTO tại Úc cũng nhấn mạnh, ông Hồ Quang Cua cần đẩy nhanh tiến độ các thủ tục cần thiết để phối hợp giải quyết vụ việc này và bảo vệ nhãn hiệu cho sản phẩm của mình. Ngay cả trong trường hợp T&L Global Food Supply PTY Ltd. rút khỏi tranh chấp này, nhiều khả năng các công ty khác cũng sẽ có động thái tương tự ở Úc.

Nguồn: Vietnamlawmagazine

Cùng chuyên mục

02466566555