logo DEPROS LAW FIRM

Việt Nam tham dự Đại hội đồng AIPA lần thứ 42 từ 23-25 /8

2021-08-25 15:15:01

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự Đại hội đồng Liên Nghị viện ASEAN lần thứ 42 (AIPA-42), được tổ chức tại Brunei theo hình thức trực tuyến từ ngày 23 đến 25/8, theo Phó Chủ tịch Thường trực QH Trần Thanh Mẫn.

Ảnh: VOV

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 20/8, ông Man cho rằng chủ đề AIPA-42 “Phát triển quan hệ hợp tác nghị viện trong lĩnh vực kỹ thuật số bao trùm hướng tới Cộng đồng ASEAN năm 2025” thể hiện quyết tâm và sự đồng thuận của tổ chức trong việc đồng hành cùng ASEAN trong nỗ lực kiểm soát COVID-19, vượt qua khó khăn, phục hồi kinh tế, củng cố đoàn kết nội khối.
 
Đồng thời nhằm thực hiện chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, cân bằng, duy trì vai trò trung tâm của hiệp hội để hoàn thành các mục tiêu đặt ra về xây dựng Cộng đồng ASEAN và xây dựng hình ảnh một ASEAN có trách nhiệm, sẵn sàng phối hợp để ứng phó với các vấn đề phát sinh, ông Man cho hay.

Ông Man cho biết trong thời gian diễn ra AIPA-42 sắp tới, các nghị viện thành viên sẽ tiếp tục tái khẳng định nỗ lực cùng với các nước thành viên ASEAN nâng cao năng lực ứng phó của mỗi nước và sự hỗ trợ lẫn nhau trong việc loại bỏ dịch bệnh COVID-19.

Với cách tiếp cận song song và toàn diện để kiểm soát đại dịch, ASEAN đang tăng cường các biện pháp trong Khuôn khổ Phục hồi Toàn diện ASEAN, trong đó cải cách, đổi mới, chuyển đổi kỹ thuật số và chuyển đổi mô hình tăng trưởng được coi là đòn bẩy để phục hồi tăng trưởng bền vững của hiệp hội.

Theo Trưởng ban Đối ngoại Quốc hội Vũ Hải Hà, Đoàn đại biểu Việt Nam gồm 15 thành viên sẽ tham gia các hoạt động chính của AIPA-42, bao gồm lễ khai mạc, phiên họp toàn thể lần thứ nhất và thứ hai, cuộc họp nữ Nghị sĩ của AIPA (WAIPA), các cuộc họp của các ủy ban AIPA, việc ký kết tuyên bố chung và lễ bế mạc.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ gửi điện mừng tới sự kiện này, còn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ có bài phát biểu quan trọng tại phiên họp toàn thể AIPA-42 lần thứ nhất.

Ông Hà cho biết, trong thời gian diễn ra AIPA-42, các nghị viện thành viên sẽ thảo luận và thông qua thủ tục tổ chức các cuộc họp của các Nghị sĩ trẻ AIPA, đây là một bước cụ thể nhằm hiện thực hóa sáng kiến của Việt Nam tại Đại hội đồng AIPA lần thứ 41 tổ chức tại Việt Nam vào năm 2020, tạo điều kiện thuận lợi cho các nghị sĩ trẻ tham gia các hoạt động của AIPA.

Trong khi đó, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng QH ông Bùi Văn Cường cho biết, Văn phòng QH đã điều phối các hoạt động liên quan để đảm bảo an ninh, an toàn, sức khỏe cho các đại biểu tham dự AIPA-42 và các phóng viên đưa tin về sự kiện.

Nguồn: Vietnamlawmagazine

Cùng chuyên mục

0888135727