logo DEPROS LAW FIRM

Việt Nam tạm thời chấp nhận giấy chứng nhận vắc xin COVID-19 của 72 quốc gia, vùng lãnh thổ, theo Bộ Ngoại giao

2021-10-27 10:04:25

Hộ chiếu vắc xin của 72 quốc gia đã được Việt Nam chấp nhận cho phép người dân nhập cảnh từ nước ngoài, và Việt Nam hiện đang thảo luận với 80 quốc gia và vùng lãnh thổ để công nhận lẫn nhau về chứng nhận vắc xin COVID-19.

Hình minh họa. Nguồn: Internet

Bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao, đã cho biết thông tin này vào hôm thứ Năm trong cuộc họp báo trực tuyến thường kỳ ở Hà Nội.

72 quốc gia và vùng lãnh thổ được đề cập là những quốc gia có cơ quan ngoại giao tại Việt Nam đã chính thức xuất trình chứng nhận tiêm chủng và / hoặc phục hồi COVID-19 cho Bộ Ngoại giao và đã được công nhận tạm thời, theo hướng dẫn mới về thích ứng với đại dịch COVID-19 an toàn, linh hoạt, hiệu quả do Chính phủ ban hành vào đầu tháng này.

Người đến từ nước ngoài với chứng nhận đã tiêm chủng hoặc đã phục hồi COVID-19 có thể sử dụng giấy tờ này để nhập cảnh vào Việt Nam và đủ điều kiện để được cách ly bảy ngày tại các cơ sở tập trung theo chính sách của Bộ Y tế.

The spokesperson also said that the foreign ministry is “engaging in close discussions with around 80 partners for the mutual recognition of vaccine passports.”

Người phát ngôn cũng cho biết rằng Bộ Ngoại giao đang "tham gia vào các cuộc thảo luận chặt chẽ với khoảng 80 đối tác để công nhận hộ chiếu tiêm chủng của nhau."

Trên thực tế, chứng nhận tiêm chủng do Việt Nam cấp đã được chấp nhận ở một số quốc gia, cho phép công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đã tiêm vắc xin tại đây được nhập cảnh vào các quốc gia này, theo người phát ngôn.

Ngoài ra, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tạo thuận lợi cho việc đi lại, công tác của các chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài cùng với các nhóm đối tượng cụ thể khác, Bộ Ngoại giao cũng đang làm việc với các bộ, ngành, chính quyền địa phương để giải quyết những vấn đề còn tồn tại và đề xuất tiếp tục nới lỏng. Bà Hằng cho biết: quy trình xét duyệt cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, đặc biệt là quy trình cấp thị thực có tính đến giấy chứng nhận vắc xin hoặc thời gian phục hồi gần đây.

Điều này có nghĩa là các thủ tục hành chính được sắp xếp hợp lý hơn và thẩm quyền thực hiện được phân cấp hơn nữa trong toàn hệ thống.

Trước đó, Bộ Ngoại giao đã thông báo sẽ công nhận vắc xin được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), Cơ quan Y tế Châu Âu (EMA) và Bộ Y tế Việt Nam cho phép sử dụng: Moderna, Pfizer / BioNTech, Johnson & Johnson's Janssen, Oxford / AstraZeneca, Sinopharm's Vero Cell cùng với phiên bản UAE Hayat-Vax, Sinovac, Covishield (công thức Oxford / AstraZeneca, sản xuất tại Ấn Độ), Sputnik V , và Abdala.

Nguồn: Vietnamlawmagazine

Cùng chuyên mục

0888135727