logo DEPROS LAW FIRM

Việt Nam hoàn thành vai trò Chủ tịch AIPA: Quốc gia lập pháp hàng đầu

2020-12-25 09:30:02

Việt Nam đã hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch Hội đồng Liên Nghị viện ASEAN (AIPA) vào năm 2020 bất chấp ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch COVID-19 và tình hình bão lũ ở mức kỷ lục, góp phần nâng cao vị thế và uy tín của đất nước trong khu vực và trên thế giới, theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết Năm Chủ tịch AIPA của Việt Nam ngày 23/12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết ngay từ đầu năm nay khi COVID-19 có dấu hiệu lan rộng, Việt Nam đã chủ động đưa ra các kịch bản cho Năm Chủ tịch AIPA và lấy ý kiến các nước thành viên về việc tổ chức các hoạt động trực tuyến.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VNA

Theo đó, Đại hội đồng AIPA lần thứ 41 được tổ chức trực tuyến - lần đầu tiên trong lịch sử của AIPA.

Với sự lãnh đạo và điều hành của Việt Nam, AIPA-41 đã thành công tốt đẹp, thể hiện qua sự tham gia và ủng hộ đầy đủ của các nghị viện thành viên, các quan sát viên và các tổ chức nghị viện quốc tế.

Đáng lưu ý, tại AIPA-41, Ủy ban AIPA về các vấn đề chính trị đã tổ chức phiên họp riêng, điều này là chưa từng có trong ba Đại hội đồng trước đó. Đây là một kết quả quan trọng, theo Chủ tịch Quốc hội.

Bà cho biết thêm, trong cuộc họp Đại hội đồng lần này, Việt Nam đã khởi xướng việc tổ chức Hội nghị nghị sĩ trẻ AIPA và hội nghị “Quan hệ đối tác nghị viện về hợp tác giáo dục và văn hóa vì sự phát triển bền vững”, được tất cả các nghị viện thành viên ủng hộ.

Các nội dung của Năm Chủ tịch AIPA 2020 và AIPA-41 đã giúp tổ chức xác định tầm nhìn chiến lược cho 5-10 năm tới, khẳng định vai trò của hoạt động ngoại giao cấp nghị viện ở khu vực và trên thế giới, góp phần phát triển Cộng đồng ASEAN, Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Bà nhấn mạnh trong 25 năm qua, Quốc hội Việt Nam đã có nhiều đóng góp quan trọng cho AIPA, và thành công của Năm Chủ tịch ASEAN cũng như AIPA-41 là một đóng góp khác của Việt Nam cho sự phát triển của AIPA.

Việt Nam cũng đánh giá cao sự ủng hộ, đoàn kết, hữu nghị, hợp tác và tin cậy của bạn bè quốc tế đối với Việt Nam.

Việc tổ chức các sự kiện, đặc biệt là AIPA-41, qua cầu truyền hình là chưa từng có trong lịch sử 43 năm của AIPA, nhưng Việt Nam đã nhận được sự hợp tác chặt chẽ và ủng hộ mạnh mẽ từ các nghị viện thành viên cũng như các quan sát viên và Ban Thư ký và Tổng Thư ký AIPA.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội cũng cảm ơn các tập thể và cá nhân đã góp phần vào sự thành công của Năm Chủ tịch AIPA và AIPA-41.

Nguồn: Vietnamlawmagazine

Cùng chuyên mục

0888135727