logo DEPROS LAW FIRM

Tăng cường xử lý tin giả về COVID-19

2021-07-26 20:16:27

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) ngày 23/7 đã có văn bản về việc tăng cường xử lý tin giả, thông tin sai sự thật về COVID-19 trên mạng internet.

Theo Nghị quyết của Chính phủ về phòng, chống COVID-19 ban hành ngày 20/7, Bộ TT&TT được giao nhiệm vụ chỉ đạo công tác truyền thông, cung cấp thông tin kịp thời giúp người dân hiểu rõ tình hình, bình tĩnh, ủng hộ và tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống đại dịch, góp phần củng cố và nâng cao lòng tin của quần chúng đối với Đảng và Nhà nước.

Bộ TT&TT đã nhận thấy sự gia tăng của tin giả và thông tin sai lệch về tình hình đại dịch cũng như cuộc chiến chống đại dịch, làm xói mòn khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Các tuyên bố sai lệch về hiệu quả của vắc xin COVID-19 và thông tin sai sự thật xuyên tạc chính sách phân phối vắc xin của Chính phủ Việt Nam và việc sử dụng quỹ vắc xin COVID-19 cũng đã được lan truyền trên phương các nền tảng mạng xã hội.

Việc lan truyền những thông tin có hại và có mục đích xấu như vậy đã làm xói mòn lòng tin của công chúng vào cuộc chiến chống đại dịch, khiến công chúng lo lắng và quan ngại, đồng thời cản trở các nỗ lực chống đại dịch của đất nước.

Do đó, Bộ TT&TT đề nghị các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố nghiêm túc thực hiện các quy định về cung cấp thông tin cho báo chí, bảo đảm trong mọi trường hợp phải cung cấp thông tin càng sớm càng tốt.

Trong trường hợp xảy ra sự cố đột xuất ở các bộ, cơ quan, địa phương, báo chí cần được cung cấp thông tin cập nhật chậm nhất là hai giờ kể từ khi sự cố xảy ra, Bộ cho biết.

Khi phát hiện tin giả, thông tin sai sự thật, các bộ, cơ quan, địa phương cần chỉ đạo Công an và các lực lượng liên quan khẩn trương kiểm tra, truy tìm nguồn tin và xử lý những người tung tin.

Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố phải xử lý nghiêm các cơ quan báo chí, trang thông tin điện tử, mạng xã hội đăng tải, tung tin giả, thông tin sai sự thật về diễn biến của đại dịch và công tác phòng chống đại dịch tại địa phương.

Các lực lượng tham gia phòng, chống COVID-19 phải nghiêm túc tuân thủ các quy định của cơ quan có thẩm quyền và có các hành vi phù hợp với công chúng.

Nguồn:  Vietnamlawmagazine

Cùng chuyên mục

0888135727