logo DEPROS LAW FIRM

Ra mắt hệ thống giải quyết tranh chấp trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam

2020-07-06 10:00:56

Trung tâm Trọng tài Quốc tế Hà Nội mới đây đã ra mắt hệ thống giải quyết tranh chấp trực tuyến (ODR) trên trang web www.hiac.vn.

Hệ thống trực tuyến kết hợp với các ưu điểm của phương thức giải quyết tranh chấp phi thủ tục, cho phép các tổ chức và cá nhân truy cập vào hệ thống giải quyết tranh chấp vào bất cứ lúc nào ở bất cứ địa điểm nào, đảm bảo quá trình giải quyết tranh chấp nhanh chóng và thuận tiện với chi phí thấp nhất.

Hệ thống giải quyết tranh chấp trực tuyến sẽ giải quyết tranh chấp từ các giao dịch trực tuyến và giao dịch trực tiếp từ ngày 1 tháng 6 năm 2020__ Ảnh: Internet

Theo báo cáo của Kanta Worldpanel, Việt Nam là một trong những quốc gia hàng đầu thế giới về tăng trưởng thương mại điện tử với khoảng 40 triệu người mua sắm trực tuyến trong năm 2018 và tăng trưởng thương mại điện tử tiêu thụ ở mức 30% mỗi năm.

Với thực tế là các giao dịch này thường có giá trị thấp, người tiêu dùng có xu hướng miễn cưỡng cho rằng việc giải quyết bất kỳ tranh chấp nào phát sinh sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức. Do đó, việc phát triển ODR trở thành một công cụ hỗ trợ sự phát triển lành mạnh của thị trường thương mại điện tử Việt Nam. Nhu cầu ngày càng tăng của các doanh nghiệp và người dân đối với các công cụ trực tuyến do tác động của đại dịch Covid-19 cũng đã làm rõ vai trò và tầm quan trọng của phương pháp giải quyết tranh chấp này.

Các tranh chấp được giải quyết trên hệ thống này bao gồm tranh chấp phát sinh từ giao dịch trực tuyến và giao dịch trực tiếp từ ngày 1 tháng 6 năm 2020, tại www.hiac.vn.- (VLLF)

Nguồn: Vietnamlawmagazine

Cùng chuyên mục

0888135727