logo DEPROS LAW FIRM

Quy định, quyền lợi và thu nhập của thực tập sinh Nhật Bản

2019-06-26 16:51:16

Trong thời gian trở lại đây, thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản tại Việt Nam đang thu hút đông đảo sự quan tâm của mọi người bởi đây là môi trường làm việc văn minh, thu nhập cao và nhiều chế độ phức lợi tốt. Tuy nhiên đây chỉ là thông tin tổng quan nhất, không phải bất cứ ai cũng nắm rõ về quy định – quyền lợi cũng như thu nhập của thực tập sinh Nhật Bản. Nếu như bạn cũng đang quan tâm đến thông tin này thì hãy cùng theo dõi trong những chia sẻ dưới đây nhé.

Tổng hợp một số quy định với thực tập sinh Nhật

• Không được làm việc ngoài tư cách lưu trú : Cụ thể là người lao động khi tham gia chương trình thực tập sinh Nhật Bản sẽ không được làm thêm bất cứ công việc nào khác ngoài công việc đăng ký tại công ty đã tiếp nhận, nếu vi phạm sẽ bị cưỡng chế về nước.
• Tự quản lý giấy tờ và hồ sơ cá nhân quan trọng như thẻ ngoại kiều, con dấu cá nhân, sổ ngân hàng…
• Tuân thủ các chế độ pháp luật của Nhật Bản và các quy định trong khu vực ở, nơi làm việc, luật lệ giao thông, các quy định về sinh hoạt chung trong cộng đồng…
• Thực hiện nghĩa vụ đóng thuế theo đúng quy định
• Không được chuyển sang công ty khác làm việc ( kể cả cùng ngành nghề công việc đã đăng ký ):

Một số những trường hợp do thấy công ty khác có chế độ lương thưởng phúc lợi tốt hơn mà các thực tập sinh thường có xu hướng chuyển đổi công ty tuy nhiên điều này không thể, trừ duy nhất một trường hợp đó chính là công ty đang làm việc bị phá sản hoặc xâm phạm quyền lợi của các thực tập sinh…Trong trường hợp này, nghiệp đoàn sẽ có những bố trí sắp xếp và thay đổi công ty cho các thực tập sinh theo đúng chế độ quy định. Tuyệt đối không được tự ý chuyển đổi công ty làm việc!

Top 4 quyền lợi cơ bản của thực tập sinh Nhật Bản

Bên cạnh những quy định đề cập về nghĩa vụ cũng như trách nhiệm của thực tập sinh Nhật Bản trong chương trình thì bù lại phần đó, bạn có cơ hội nhận được chế độ quyền lợi tốt và cụ thể với top 4 quyền lợi hữu ích và cơ bản nhất dưới đây.

1. Bảo hiểm y tế quốc dân

Người lao động làm việc tại Nhật Bản tham gia đóng bảo hiểm y tế quốc dân sẽ được hỗ trợ trong trường hợp bị bệnh, đau ốm bị thương và sẽ được thăm khám, điều trị theo đúng quy định chế độ bảo hiểm y tế tại Nhật Bản. Cụ thể, bạn sẽ được hỗ trợ 70% tổng chi phí và phải chi trả 30% theo đúng quy định khi điều trị tại bệnh viện.

2. Bảo hiểm y tế phúc lợi

Bảo hiểm y tế phúc lợi là một trong những thuật ngữ tương đối xa lạ nếu như bạn không tìm hiểu về chúng, trên thực tế đây là chế độ bảo hiểm áp dụng cho các thực tập sinh làm việc tại doanh nghiệp tư nhân, bạn sẽ được hỗ trợ 70% chi phí điều trị. Tuy nhiên bảo hiểm được đóng dựa trên 50% hỗ trợ của doanh nghiệp và 50% tự chi trả, chi phí trừ trực tiếp vào lương hàng tháng của thực tập sinh.

3. Bảo hiểm lao động

Đối với chế độ lao động làm việc thì thông tin quyền lợi về bảo hiểm lao động là vô cùng quan trọng, trên thực tế có 2 loại hình bảo hiểm lao động phổ biến nhất là bảo hiểm tai nạn lao động và bảo hiểm thất nghiệp.
• Bảo hiểm tai nạn lao động: 100% chi phí bảo hiểm do doanh nghiệp chi trả và được áp dụng trong trường hợp lao động bị thương hay tử vong trong thời gian làm việc hoặc trên đường đi làm.
• Bảo hiểm thất nghiệp: 50% chi phí do doanh nghiệp chi trả và 50% tự chi trả được áp dụng trong trường hợp người lao động gặp nhiều khó khăn do công ty bị phá sản hoặc những khó khăn trong việc tiếp tục tuyển dụng trong trường hợp cắt giảm nhân lực.

4. Bảo hiểm hưu trí quốc dân

Đây là một trong những hình thức bảo hiểm bắt buộc.

Thu nhập của thực tập sinh tại Nhật
Về cơ bản, theo chương trình đào tạo thực tập sinh tại Nhật sẽ được hưởng thu nhập tối với hai thông tin cần nắm là mức lương cơ bản và lương thực lĩnh sau khi cộng trừ các khoản theo quy định.

Nguồn: Xuatkhaulaodongnb

0888135727