logo DEPROS LAW FIRM

Quốc hội thảo luận về việc quản lý cư trú công dân thông qua số căn cước công dân

2020-05-19 14:44:42

Các thành viên của Ủy ban Pháp luật Quốc hội (NA) vào ngày 12 tháng 5 đã nhất trí về một hệ thống nhận dạng mới để thay thế cho sổ hộ khẩu.

Theo kế hoạch, tất cả các công dân sẽ được cấp một mã số cá nhân gồm 12 chữ số được ghi lại trên cơ sở dữ liệu quốc gia.
Điều này được coi là cần thiết để hiện đại hóa hệ thống sổ cư trú hiện tại và đưa hệ thống này phù hợp với việc thực hiện Chính phủ điện tử, cổng thông tin dịch vụ công quốc gia và nền kinh tế số.
Một số đại biểu Quốc hội cho biết phương pháp quản lý cư trú mới chỉ có thể cho kết quả tốt nếu tất cả công dân Việt Nam có số căn cước công dân.
Số này bao gồm tất cả các thông tin cá nhân cơ bản, một số thông tin trong đó đã được ghi vào sổ hộ khẩu và chứng minh thư.
Hơn 18 triệu công dân Việt Nam hiện đang có số căn cước công dân. Chính phủ đang lên kế hoạch để cấp số căn cước công dân cho số dân còn lại vào cuối năm nay.
Hầu hết các đại biểu đồng ý rằng nên gỡ bỏ các điều kiện để đăng ký hộ khẩu tại các thành phố trực thuộc trung ương. Luật hiện hành quy định rằng công dân muốn đăng ký hộ khẩu thường trú tại các thành phố trực thuộc trung ương cần phải chứng minh rằng công dân đã tìm được nơi ở hợp pháp.
Các điều kiện nói trên nhằm mục đích kiểm soát sự gia tăng dân số nhưng trên thực tế thì không đạt được hiệu quả, theo các đại biểu quốc hội.
Tuy nhiên, ông Nguyễn Thanh Hồng, thành viên thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh, cho biết việc loại bỏ các điều kiện trên sẽ khiến việc di cư đến các thành phố lớn dễ dàng hơn, đem lại rủi ro cho trật tự xã hội và làm tăng tình trạng tắc nghẽn giao thông.
Đại biểu Đào Tự Hòa từ Hà Nội cho biết đây là một vấn đề lớn không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân mà cả an ninh của Thủ đô và cần cân nhắc cẩn thận để đảm bảo tự do cư trú, an sinh xã hội và chất lượng cuộc sống.
Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cũng đồng ý về sự cần thiết phải phê duyệt dự thảo nghị quyết về thí điểm các mô hình hành chính đô thị và các cơ chế, chính sách cụ thể để phát triển trung tâm thành phố Đà Nẵng.
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho rằng việc ban hành dự thảo nghị quyết là cần thiết để hướng tới sự phát triển nhanh chóng và bền vững của thành phố Đà Nẵng và biến thành phố trở thành động lực của sự phát triển kinh tế quốc dân.
Do tầm quan trọng của nó, dự thảo nghị quyết cần phải được nghiên cứu kỹ và đệ trình lên Bộ Chính trị để phản hồi trước khi chính thức phê chuẩn NA.

Nguồn: Vietnamlawmagazine

Cùng chuyên mục

0888135727