logo DEPROS LAW FIRM

Phê duyệt chiến lược phát triển nhà ở quốc gia

2022-01-14 15:14:05

Đến năm 2025, diện tích sàn nhà ở bình quân đầu người đạt 27m2, khu vực thành thị là 28m2, khu vực nông thôn là 26m2.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Đó là điểm nổi bật của Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia giai đoạn 2021-30, tầm nhìn đến năm 2045 vừa được Phó Thủ tướng Lê Văn Thành phê duyệt theo Quyết định 2161 / QĐ-TTg.

Theo đó, đến năm 2030, tỷ lệ nhà ở kiên cố trên toàn quốc tăng lên 85-90% (khu vực thành thị là 100% và khu vực nông thôn là 75-80%). Trong khi đó, 90% số nhà trên cả nước sẽ được trang bị hệ thống điện nước hoàn chỉnh, kết nối với hệ thống hạ tầng kỹ thuật của địa phương.

Chiến lược cũng nhằm sửa đổi chính sách phát triển nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp tại đô thị, công nhân khu công nghiệp, công chức, viên chức, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang nhân dân.

Trong khi đó, hộ nghèo ở khu vực nông thôn, vùng dân tộc thiểu số và miền núi sẽ được hỗ trợ từ ngân sách nhà nước, được vay vốn ưu đãi và các nguồn lực khác của địa phương để xây dựng nhà ở.

Người dân ở vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, thiên tai bão, lũ, sạt lở đất được vay vốn ưu đãi để xây mới, sửa chữa, cải tạo nhà ở.

Ngân sách nhà nước cũng sẽ hỗ trợ kinh phí để tái định cư cho những người đang cư trú trong vùng nguy hiểm.

Để đạt được các mục tiêu nêu trên, chiến lược đề ra một số nhiệm vụ và giải pháp phát triển nhà ở, bao gồm cải thiện chính sách nhà ở; quy hoạch và phát triển quỹ đất dành cho nhà ở; tăng cường các hoạt động phát triển nhà ở quốc gia và các chương trình phát triển nhà ở của địa phương; phát triển thị trường bất động sản; và thực hiện cải cách hành chính.

Nguồn: Vietnamlawmagazine

Cùng chuyên mục

0888135727