logo DEPROS LAW FIRM

Nghị quyết 105 giúp đưa chuyên gia nước ngoài trở lại Việt Nam

2021-09-22 11:32:20

Nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có xu hướng đưa người lao động của mình sang Việt Nam làm việc, đặc biệt là các vị trí quản lý do yêu cầu cao về trình độ, chuyên môn và kỹ năng, đặc biệt là sự khác biệt về ngôn ngữ và văn hóa.

Ảnh minh họa: VNA

Thống kê của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (MoLISA) cho thấy, tính đến đầu tháng 4, có 101.550 lao động nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam, trong đó gần 12% giữ chức vụ quản lý, hơn 8% là giám đốc điều hành và 58% là chuyên gia. Hầu hết các vị trí mà các doanh nghiệp đang thiếu là quản lý và chuyên gia cho các dự án trọng điểm.

Trong cuộc đối thoại với hơn 200 doanh nghiệp do Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố tổ chức hồi tháng 4, các doanh nghiệp bày tỏ quan ngại về yêu cầu kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài đối với lao động nước ngoài.

Ngày 29/4, cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam đã gửi văn bản về những vướng mắc liên quan đến lao động nước ngoài đến Văn phòng Chính phủ, Bộ LĐTBXH, Bộ Tư pháp và Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Sau đó, ngày 9/9, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 105 hướng dẫn thực hiện các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh trong bối cảnh đại dịch COVID-19, trong đó có việc nới lỏng một số quy định và điều kiện về cấp, gia hạn và xác nhận giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài tại Việt Nam được coi là một giải pháp thiết thực.

Theo Deloitte Việt Nam, nghị quyết trên được coi là một thông điệp mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam nhằm chuẩn bị đưa nền kinh tế sớm trở lại bình thường. Nghị quyết mới bao gồm các quy định cởi mở hơn về kinh nghiệm làm việc, giấy phép lao động và hộ chiếu của người lao động nước ngoài.

Deloitte Việt Nam tin tưởng rằng việc nới lỏng các quy định và điều kiện sẽ được cộng đồng doanh nghiệp hoan nghênh và tháo gỡ những khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải.

Ông Lê Quang Trung, nguyên Phó Cục trưởng Cục Việc làm Bộ LĐTBXH, cho biết việc cần làm hiện nay là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong việc cấp giấy phép, từ đó cho phép các doanh nghiệp có lao động và chuyên gia nước ngoài làm thủ tục trực tuyến. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng cần nghiên cứu kỹ các quy định liên quan đến người nước ngoài làm việc tại Việt Nam để có sự chuẩn bị đầy đủ.

Source: Vietnamlawmagazine

Cùng chuyên mục

02466566555