logo DEPROS LAW FIRM

Kiến nghị của chuyên gia về việc thu hồi 1.000 tỷ đồng từ hành vi đòi nợ thuê

2023-04-22 00:26:50

Theo luật sư, cơ quan điều tra cần đánh giá, xác minh số tiền hơn 1.000 tỷ đồng có phải do lừa đảo chiếm đoạt tài sản để tránh thiệt hại cho công ty tài chính, ngân hàng.

Mới đây, lãnh đạo Công an tỉnh Tiền Giang thông báo vụ đòi nợ thuê của Công ty Luật TNHH Pháp Việt (Công ty Pháp Việt) “núp bóng”.

Theo đó, cơ quan công an tỉnh đã khởi tố 60 bị can về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Công an xác định có 415 người, trong đó có 400 người có quan hệ trực tiếp, tham gia đòi nợ bằng nhiều hình thức khác nhau để ép con nợ trả nợ, đã cấu thành tội tham ô tài sản và con số có thể còn tăng lên.

Tính đến thời điểm điều tra, số tiền mà các bị can thu, cưỡng đoạt đã vượt hơn 1.000 tỷ đồng.

"Cơ quan điều tra kiến nghị thu hồi số tiền mà các đối tượng đã đòi nợ, cưỡng đoạt từ người vay, xem đây là tang vật trong vụ án. Việc xử lý số tiền này như thế nào sẽ thuộc thẩm quyền của tòa án khi đưa vụ án ra xét xử", lãnh đạo Công an tỉnh Tiền Giang nói.

Tuy nhiên, trước thông tin trên, luật sư theo dõi vụ việc cho rằng, cơ quan điều tra cần đánh giá, phân loại kỹ lưỡng số tiền hơn 1.000 tỷ đồng nêu trên.

Theo luật sư, Điều 89 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định vật chứng là vật được dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội, vật mang dấu vết tội phạm, vật là đối tượng của tội phạm, tiền hoặc vật khác có giá trị chứng minh tội phạm và người phạm tội hoặc có ý nghĩa trong việc giải quyết vụ án.

So sánh với vụ án ở tỉnh Tiền Giang, luật sư cho rằng vật chứng sẽ được xác định là công cụ như điện thoại, máy tính,... và tiền Việt Nam mà các đối tượng phạm tội đã thực hiện hành vi cưỡng đoạt của những người nợ tiền vay của công ty tài chính, ngân hàng.

Tuy nhiên, cơ quan chức năng cần đánh giá, xác minh số tiền hơn 1.000 tỷ đồng nêu trên có phải là hành vi tham ô tài sản hay không để không gây thiệt hại cho các công ty tài chính, ngân hàng khi họ có nghĩa vụ nộp lại số tiền nêu trên.

Luật sư cho rằng nếu có đủ căn cứ cho rằng số tiền là vật chứng trong vụ án thì cơ quan điều tra phải thụ lý giải quyết theo quy định tại Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015.

 

Nguồn: Báo Dân trí

Cùng chuyên mục

0888135727