logo DEPROS LAW FIRM

Khung hình phạt tài xế tông 17 xe máy có thể phải đối mắt

2023-04-07 00:25:27

Ông Hoàng Ngọc Vĩnh (63 tuổi, ở quận Long Biên, Hà Nội) đang bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) tạm giữ hình sự để điều tra về hành vi Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông.

Chiều ngày 5/4, Ông Vĩnh đi từ phường Bồ Đề (quận Long Biên) đến Bệnh viện Tim đã va chạm với 17 xe máy. Mười tám người đã bị thương trong vụ việc và phải được đưa đến bệnh viện.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng không phát hiện ông Vĩnh có nồng độ cồn hay ma túy.

Luật sư theo dõi vụ việc cho biết, đây là vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng với số nạn nhân lên đến 18 người.

“Khi vào cuộc điều tra, cơ quan chức năng sẽ làm rõ các yếu tố như tình trạng kỹ thuật của phương tiện; khả năng quan sát, điều khiển, kiểm soát tốc độ của phương tiện… lỗi kỹ thuật hay lỗi trong quá trình điều khiển phương tiện của ông Vĩnh.

Căn cứ thông tin ban đầu ông Vĩnh khai rằng mình đạp nhầm chân phanh thành chân ga nên gây ra tai nạn, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án hình sự và nếu đủ yếu tố có thể khởi tố bị cáo về tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, căn cứ theo Điều 260 Bộ luật Hình sự”, luật sư nói.

Theo quy định, các phương tiện phải giảm tốc độ khi đến gần ngã tư, dừng trước vạch kẻ khi gặp đèn đỏ và phải kéo phanh tay hoặc đạp phanh chân để xe đứng yên.

Về chế tài xử lý, luật sư cho biết nếu người nào có lỗi khi điều khiển phương tiện giao thông đường bộ gây ra thiệt hại nghiêm trọng (như hậu quả chết người hoặc thương tích cho nhiều người mà thương tích từ 61% trở lên hoặc thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng trở lên) thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù 1 - 5 năm.

Ngoài ra, theo quy định của pháp luật về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra, người vi phạm còn phải bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân, bao gồm: Chi phí cứu chữa; tiền công người chăm sóc; thu nhập bị mất, bị giảm sút và tiền tổn thất về tinh thần tới 50 tháng lương cơ bản đối với mỗi nạn nhân.

Nguồn: Báo Dân trí

Cùng chuyên mục

0888135727