logo DEPROS LAW FIRM

KHỞI KIỆN VỀ VIỆC NGƯỜI LAO ĐỘNG VIỆT NAM LÀM VIỆC Ở NƯỚC NGOÀI VI PHẠM PHÁP LUẬT VÀ HỢP ĐỒNG

2021-08-09 17:29:29

Hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài (hay còn được gọi là xuất khẩu lao động) của Việt Nam ngày càng mở rộng đến nhiều quốc gia và các vùng lãnh thổ trên toàn thế giới; trong đó Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan là ba thị trường xuất khẩu lao động lớn nhất. Hoạt động này tạo ra việc làm và thu nhập hợp pháp cho người lao động Việt Nam, đóng góp cho phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, đồng thời duy trì, phát triển vị thế, quan hệ ngoại giao của Việt Nam với các nước.

Bên cạnh những thuận lợi, hoạt động xuất khẩu lao động còn tồn tại một số vấn đề cần phải giải quyết, đặc biệt là các vấn đề pháp lý liên quan đến việc người lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài vi phạm các quy định pháp luật hiện hành. Hiện nay, thực trạng  đáng quan ngại là người lao động Việt Nam ở nước ngoài bỏ trốn khỏi nơi làm việc khi chưa hết thời hạn hợp đồng. Vi phạm này không chỉ ảnh hưởng đến người lao động, làm xấu đi hình ảnh về lao động Việt Nam tại các quốc gia khác mà còn gây ra những hệ lụy nghiêm trọng đối với doanh nghiệp tiếp nhận lao động, doanh nghiệp phái cử tại Việt Nam. Thực tế này cũng tác động tiêu cực đối với những cá nhân đang có dự định đi làm việc ở nước ngoài.

Người lao động tự ý bỏ trốn khỏi nơi làm việc bị coi là người cư trú bất hợp pháp tại quốc gia sở tại, bị truy nã bởi cơ quan có thẩm quyền, đồng thời phải gánh chịu những rủi ro liên quan đến sức khỏe, tính mạng, tiền bạc. Sau khi bị bắt, xử phạt và chịu trách nhiệm pháp lý theo quy định pháp luật của quốc gia sở tại, người lao động bị trục xuất về Việt Nam do mất tư cách lưu trú. Tại Việt Nam, người lao động tiếp tục bị xử phạt theo quy định của pháp luật Việt Nam và phải bồi thường khi gây tổn thất cho doanh nghiệp phái cử, đồng thời sẽ có nguy cơ bị lưu giữ hồ sơ về hành vi vi phạm. Doanh nghiệp phái cử có quyền khởi kiện người lao động vi phạm tại Toà án có thẩm quyền.

Đầu năm 2020, Người lao động L.T.C sinh năm 1997 (quê quán tại tỉnh Quảng Bình, được Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại Thịnh Long đưa đi làm việc tại Nhật Bản vào cuối năm 2018) đã bỏ trốn khỏi nơi làm việc để làm việc bất hợp pháp, cư trú trái pháp luật sau khi L.T.C sang Nhật Bản làm việc được hơn một năm. Trước khi đưa Người lao động sang Nhật Bản làm việc, Công ty Thịnh Long phối hợp với Công ty luật đã phổ biến các kiến thức pháp luật, rủi ro pháp lý liên quan đến việc bỏ trốn khỏi nơi làm việc. Ngay khi phát hiện ra hành vi bỏ trốn của Người lao động L.T.C, Công ty Thịnh Long đã tạo điều kiện để gia đình khuyên L.T.C quay lại làm việc nhưng L.T.C đã không quay trở lại làm việc. Công ty Thịnh Long đã yêu cầu người bảo lãnh của Người lao động L.T.C là ông L.P.T (cha ruột) thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh theo Hợp đồng đã ký kết với Công ty Thịnh Long, tuy nhiên ông L.P.T từ chối thực hiện và không hợp tác với Công ty Thịnh Long. Do đó, tháng 7 năm 2020 Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại Thịnh Long – được tư vấn, hỗ trợ pháp lý chuyên nghiệp bởi Công ty Luật TNHH MTV DEPROS (Công ty luật hàng đầu cung cấp các dịch vụ pháp lý liên quan đến đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài) – đã khởi kiện đến TAND tỉnh Quảng Bình và yêu cầu ông L.P.T thanh toán nghĩa vụ bảo lãnh. Tháng 6 năm 2021, tại phiên tòa sơ thẩm, Hội đồng xét xử đã ban hành Bản án dân sự số 18/2021/DS-ST ngày 18/6/2021, theo đó quyết định chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại Thịnh Long, buộc ông L.P.T phải chịu trách nhiệm thanh toán cho Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại Thịnh Long 200.000.000VNĐ tiền giá trị bảo lãnh cho L.T.C và 16.000.000VNĐ phạt vi phạm nghĩa vụ hợp đồng.

Bên cạnh hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật được thực hiện bởi doanh nghiệp phái cử thông qua công ty/văn phòng luật chuyên nghiệp, khởi kiện người lao động vi phạm pháp luật và cam kết trước Toà án có thẩm quyền góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người lao động và những ngưởi liên quan (như người bảo lãnh). Những hoạt động này chắc chắn góp phần làm giảm các trường hợp người lao động vi phạm pháp luật Việt Nam, pháp luật nước ngoài và cam kết với các bên liên quan.

Các doanh nghiệp xuất khẩu lao động/công ty phái cử cần tư vấn, hỗ trợ pháp lý, bảo lãnh đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, vui lòng liên hệ Công ty Luật TNHH MTV DEPROS để được cung cấp dịch vụ. Công ty Luật TNHH MTV DEPROS tự hào là Đơn vị tiên phong trong lĩnh vực tư vấn, hỗ trợ pháp lý cho các doanh nghiệp xuất khẩu lao động/công ty phái cử với mục tiêu đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, và phòng ngừa rủi ro trong hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

Nguồn: Công ty Luật TNHH MTV DEPROS

Cùng chuyên mục

02466566555