logo DEPROS LAW FIRM

Đưa vào vận hành dịch vụ công trực tuyến thứ 1000 trên Cổng Dịch vụ Công Quốc gia

2020-08-20 12:01:57

Vào ngày 19 tháng 8, Văn phòng Chính phủ đã đưa vào vận hành Hệ thống Thông tin Báo cáo Quốc gia, tại Trung tâm Thông tin và Chỉ đạo điều hành của Chính phủ và dịch vụ công thứ 1000 trên Cổng Dịch vụ Công Quốc gia

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng với các quan chức của 63 tỉnh thành trong cả nước đã tham dự các sự kiện trực tuyến và ngoại tuyến,.

Động thái này nhằm hoàn thiện hoạt động của các cơ quan hành chính Nhà nước và phục vụ công dân.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia và Trung tâm thông tin chỉ đạo điều hành của Chính phủ sẽ giúp thay đổi phương thức làm việc của chính quyền, từ quy trình trên giấy tờ sang quy trình số.

Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia được kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia, các trung tâm thông tin cấp bộ, ngành, địa phương sẽ giúp Thủ tướng Chính phủ và các thành viên Chính phủ giám sát, kiểm tra tình hình hoạt động của từng ngành, bộ, địa phương.

Đồng thời, Lãnh đạo Chính phủ có thể chỉ đạo trực tiếp các bộ, cơ quan, địa phương thông qua Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia.

Tại lễ phát động, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo địa phương các tỉnh Bình Phước, Quảng Ninh, Thừa Thiên-Huế và Trung tâm Điều hành, quản lý và ứng phó thiên tai, tìm kiếm cứu nạn quốc gia.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, việc ra mắt hệ thống và trung tâm thể hiện quyết tâm trong việc đẩy mạnh cải cách hành chính, hướng tới Chính phủ điện tử.

Chính phủ công bố thêm 3 dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Đầu tiên là dịch vụ công thứ 998. Đây là khoản đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp bắt buộc.

Dịch vụ công thứ 999 dành cho đăng ký điều chỉnh đóng BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN, báo cáo biến động lao động.

Dịch vụ công thứ 1.000 là kê khai, nộp lệ phí trước bạ và nộp tờ khai đăng ký ô tô.

8 tháng kể từ khi ra đời, cổng đã kết nối với 18 bộ, ngành, 63 địa phương, 8 ngân hàng và nhà cung cấp dịch vụ ví điện tử.

Gần 56,4 triệu người đã truy cập cổng thông tin, với hơn 14 triệu tài liệu được đồng bộ hóa và 260.000 lượt xử lý trực tuyến. Cổng thông tin ước tính giúp tiết kiệm 6,7 nghìn tỷ đồng mỗi năm.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ biểu dương nỗ lực của Văn phòng Chính phủ và các bộ, cơ quan, đơn vị liên quan đã phối hợp triển khai hệ thống.

Ông cũng cảm ơn sự hỗ trợ và đóng góp của các tổ chức quốc tế như Đại sứ quán Nhật Bản, Ngân hàng Thế giới, Samsung Việt Nam, các doanh nghiệp công nghệ thông tin, các chuyên gia đã có những đóng góp trong việc nghiên cứu, đánh giá và lựa chọn giải pháp xây dựng Hệ thống thông tin tảng báo cáo quốc gia.

Ông cho biết việc xây dựng và phát triển chính phủ số là xu hướng tất yếu nhằm nâng cao tính công khai, minh bạch của Chính phủ, chống tham nhũng, lãng phí và cải thiện môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh của quốc gia.

Ông đề nghị các địa phương tiếp tục triển khai hệ thống quản lý chính phủ điện tử và đào tạo cán bộ sử dụng hệ thống.

Nguồn: Vietnamlawmagazine

Cùng chuyên mục

02466566555