logo DEPROS LAW FIRM

Dự kiến kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Anh Quốc vào cuối năm nay

2020-10-22 08:43:18

Việt Nam và Anh Quốc đang đẩy nhanh quá trình đàm phán liên quan đến một hiệp định thương mại tự do thế hệ mới giữa hai nước, dự kiến sẽ kết thúc vào cuối năm nay.

Thông tin trên được đưa ra trong một hội thảo trực tuyến với chủ đề "Thương mại và kinh tế Việt Nam trong tương lai: Những cơ hội cho các doanh nghiệp Anh Quốc và Việt Nam", hội thảo được đồng tổ chức vào ngày 06 tháng 09 bởi Vụ Thị trường Châu Âu - Châu Mỹ của Bộ Công Thương, Hiệp hội doanh nghiệp Anh - ASEAN, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh Quốc và Đại sứ quán Anh Quốc tại Việt Nam.

Các phái đoàn tham dự hội thảo__Photo: VNA

Đại sứ Anh Quốc tại Việt Nam, ông Gareth Ward đã nhấn mạnh tầm quan trọng của HĐTMTD trong việc thúc đẩy thương mại giữa hai nước.

Ông bày tỏ mong muốn rằng hai nước sẽ đạt được những thành công trong quá trình đàm phán trong năm nay, đặc biệt là trong bối cảnh Anh Quốc đã rời bỏ Liên Minh Châu Âu vào ngày 31 tháng 01.

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ Công Thương ông Hoàng Quốc Vượng cho biết trong những năm gần đây, tình hình kinh doanh và môi trường đầu tư tại Việt Nam đã được cải thiện theo hướng minh bạch và tiện lợi hơn.

Chính phủ quyết tâm cải cách hành chính để đạt được những yêu cầu của nền kinh tế thị trường và tạo ra một hệ sinh thái đầu tư đáng tin cậy và hấp dẫn cho các doanh nghiệp.

Lưu ý, trong bối cảnh chuyển động của dòng vốn FDI, việc Việt Nam duy trì được tốc độ tăng trưởng tích cực về vốn giải ngân là một kết quả đáng khích lệ, khẳng định sức hấp dẫn của Việt Nam như một điểm đến đầu tư, ông Vương nêu rõ.

Về quan hệ song phương, ông Vương nhấn mạnh rằng Anh Quốc là một thị trường quan trọng và là đối tác luôn được ưu tiên tại Việt Nam.

Ông Vương cũng bổ sung thêm rằng Anh Quốc là một thị trường đầy tiềm năng cho các sản phẩm nông nghiệp nhiệt đới, phụ liệu may mặc, giày dép, sản phẩm từ gỗ, điện thoại di động của Việt Nam, còn Việt Nam là cánh của để các doanh nghiệp Anh Quốc tiếp cận đến một thị trường rộng hơn trong khu vực.

Kể từ thời điểm hai nước ký thỏa thuận đối tác chiến lược vào năm 2010, quy mô thương mại song phương đã tăng 3.5 lần đạt mức 6.61 tỉ Đô vào năm 2019

Tính đến thời điểm tháng 08 năm 2020, Anh Quốc đã có 400 dự án đầu tư hợp pháp tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư lên đến 2,6 tỉ Đô, xếp thứ 6 trong tổng số 137 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Nguồn: Vietnamlawmagazine

Cùng chuyên mục

0888135727