logo DEPROS LAW FIRM

Đủ chiêu lừa lao động sang Hàn Quốc

2019-06-26 17:29:33

Sau khi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) thông báo tuyển dụng 4.000 lao động sang Hàn Quốc làm việc, một số công ty đã lợi dụng nhu cầu làm việc của người lao động (NLĐ) đăng tin tuyển dụng với những lời mời hấp dẫn. Theo lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH, những thông tin này đều là lừa đảo.

Dụ dỗ cá cắn câu

Bộ LĐ-TB&XH cho hay, thực hiện nội dung Bản ghi nhớ với Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc, cơ quan này đang tổ chức thi tuyển 4.000 lao động theo chương trình cấp phép cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (chương trình EPS).

Dù là chương trình công khai của bộ nhưng trên các trang web, mạng xã hội ngay lập tức xuất hiện nhiều thông tin tuyển dụng lao động đi Hàn Quốc với số lượng lớn không cần học tiếng, không cần thi tiếng Hàn cũng có thể đỗ.

Liên hệ với Lê Văn Hoàng, người tự xưng là cán bộ tuyển dụng của Cty TNHH Phát triển nhân lực HK (địa chỉ tại số 41 Khu đô thị Văn Khê, Hà Đông, Hà Nội), phóng viên được người này chào mời đi làm việc tại Hàn Quốc với những đơn hàng hấp dẫn.

Lê Văn Hoàng cho biết, đối tác bên Hàn Quốc đang cần tuyển lao động làm trong lĩnh vực nông nghiệp, sản xuất, lắp ráp, điện tử…. với mức lương khởi điểm 1.800 USD (khoảng hơn 40 triệu đồng/tháng), chưa kể làm thêm. Thời gian làm việc 5 năm và công ty bao ăn ở với mức phí trọn gói 100% đỗ là 9.000 USD (khoảng 215 triệu đồng). NLĐ chỉ cần học một khóa tiếng Hàn ngắn hạn 3 tháng tại công ty.  Sau đó nộp hồ sơ, làm visa, hộ chiếu trong vòng 3 tháng là có thể xuất cảnh.

Để tạo sự tin tưởng, người này còn lấy ra một loạt hình ảnh các hợp đồng để chứng minh công ty đã đưa được NLĐ sang Hàn làm việc. Đặc biệt, tuyển dụng công ty còn cam kết sẽ hoàn trả số tiền đặt cọc và bồi thường 10% giá trị đơn hàng nếu lao động không đi sang được Hàn.

Liên hệ với Công ty Cổ phần đầu tư CR Group (12 Tống Phước Phổ, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng), phóng viên được môi giới công ty này cho biết có nhận cả lao động sang Hàn Quốc làm việc theo diện visa du lịch. Phía công ty có đủ đơn hàng từ lao động phổ thông, thời vụ… đến diện du học vừa học, vừa làm hay kỹ sư tay nghề cao.

Khi phóng viên đặt vấn đề, các công ty xuất khẩu lao động không được phép đưa lao động sang Hàn làm việc, ngay lập tức môi giới bĩu môi cho biết muốn đi phải chấp nhận mạo hiểm và chuyển hướng thu hút sự chú ý bằng việc đưa ra thông tin về mức lương hấp dẫn.

“Các đơn hàng của công ty chị đều có thu nhập cao, trung bình từ 2.000USD - 2.500USD (khoảng 48-60 triệu đồng/tháng), chưa tính tăng ca”, người này khẳng định.

 

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong mặc dù thị trường việc làm tại Hàn Quốc mới được Bộ LĐ-TB&XH nối lại và đến nay chỉ có Trung tâm lao động ngoài nước (trực thuộc Bộ LĐ-TB&XH) được phép đưa lao động đi làm việc. Tuy nhiên, tình trạng các công ty xuất khẩu lao động mạo danh và đăng tuyển lao động làm tại Hàn Quốc đang diễn ra phổ biến.

Mới đây, một số lao động đã gửi đơn đến Bộ LĐ-TB&XH tố cáo Công ty Cổ phần VietBright (Khu đô thị Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm, Hà Nội) có dấu hiệu lừa đảo đưa người đi Hàn Quốc.

Bà L.T.H ( Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, tháng 3/2018, bà đăng ký cho cháu đi lao động ở Hàn Quốc qua Công ty Cổ phần VietBright và được lãnh đạo công ty này hướng dẫn đi bằng visa thương mại (30 ngày). Do tin tưởng, bà đã nộp 500 triệu đồng và 13.000 USD vào công ty.

Tuy nhiên, 1 năm trôi qua, cháu bà H. vẫn chưa sang được Hàn Quốc. Nhiều lần bà đến công ty đòi tiền nhưng công ty không trả hết. Đến nay phía công ty còn nợ 200 triệu đồng và 3.000 USD. Theo bà H, nhiều trường hợp cũng bị công ty này lừa đi Hàn Quốc “hụt”, có người đã nộp 600 triệu đồng vẫn chưa được xuất cảnh.

Lao động sang Hàn bằng visa du lịch, thương mại là lừa đảo

Chiều 15/5, ông Nguyễn Gia Liêm, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) khẳng định, hiện nay chỉ có 3 hình thức đưa lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc. Những loại hình đi bằng visa du lịch, hay dạng vừa học, vừa làm, thông tin doanh nghiệp tuyển lao động sang Hàn theo chương trình EPS trên mạng….đều do các doanh nghiệp tự nghĩ ra để lừa người dân thiếu hiểu biết.

“Nếu có tình trạng như phóng viên phản ánh, chúng  tôi sẽ đề nghị Thanh tra Bộ phối hợp với cơ quan chức năng để xử lý”, ông Liêm khẳng định

Nguồn: Dương Hưng - Tiền phong

Cùng chuyên mục

0888135727