logo DEPROS LAW FIRM

Cựu Đại sứ Việt Nam tại Malaysia và cách "tổ chức" chuyến bay giải cứu.

2023-04-10 17:19:23

Trong kết luận điều tra vụ "chuyến bay giải cứu", Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố 4 cán bộ tại Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, một trong số đó là ông Trần Việt Thái, nguyên Đại sứ.

Theo Bộ Công an, ngày 31/3/2022, Cơ quan An ninh điều tra nhận Phiếu chuyển Nguồn tin về tội phạm số 52/PC-01 ngày 28/2/2022 của Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) về việc chuyển Đơn tố cáo của ông Quách Văn Mừng (quốc tịch Việt Nam, cư trú tại Malaysia).

Cựu đại sứ Trần Việt Thái

Nội dung đơn tố cáo nêu rằng các quan chức của Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã thu tiền bất hợp pháp từ họ trong khi tổ chức các chuyến bay để đưa họ trở lại Malaysia, khi họ đang ở trong "trại chờ".

Sau khi vào cuộc điều tra, Cơ quan An ninh điều tra xác định ông Thái là người chỉ đạo và chịu trách nhiệm chính trong việc tổ chức các chuyến bay, cứu hộ, hồi hương công dân Việt Nam trong thời gian dịch Covid-19 trên cương vị Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Malaysia.

Từ tháng 5/2020 đến tháng 1/2022, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã tổ chức 21 chuyến giải cứu, trong đó có 8 chuyến đưa 1.891 người chấp hành xong án phạt tù tại 19 “trại chờ” đang cách ly tại các cơ sở tập trung quân sự trở về.

Đối với 8 chuyến bay trên, ông Thái giao cho Nguyễn Hoàng Linh và Nguyễn Lê Ngọc Anh (cùng là bí thư thứ hai tại Đại sứ quán) chịu trách nhiệm tổ chức bay, khảo sát các “trại chờ”, lập kế hoạch, phương án, đề xuất kinh phí.

 

Đặc biệt, Ngọc Anh còn được chỉ đạo liên hệ với chủ tàu, chủ ghe, chủ lao động và gia đình người được tha tù để yêu cầu thanh toán chi phí đưa người đó về nước.

Sau khi kết thúc khảo sát, Ngọc Anh, Hoàng Linh và Đặng Minh Phương (kế toán) đã bàn bạc thống nhất báo cáo và đề xuất lãnh đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia thu 20,3 triệu đồng/người mãn hạn tù; 29,94 triệu đồng/người không cần hộ chiếu; 30-35 triệu đồng/người ở đảo xa cần mua vé máy bay về thủ đô Malaysia.

Sau đó, 4/8 chuyến bay được thực hiện thì Đặng Minh Phương về nước. Ông Thái lập tức chỉ đạo Ngọc Anh tiếp tục chịu trách nhiệm quản lý thu chi của 4 chuyến bay còn lại. Cơ quan điều tra xác định, 4 bị cáo đã nhận tổng cộng 44,6 tỷ đồng từ người thân hoặc chủ sử dụng lao động của những người được tha tù.

Đối với số tiền trên, bị cáo khai trả cho 8 chuyến bay chỉ 33 tỷ đồng. Còn lại 11,6 tỷ đồng, ông Thái khai dùng 1,15 tỷ đồng lo hỏa táng cho những người chết vì Covid-19 sau khi mãn hạn tù, trong đó 5,45 tỷ đồng chia đều cho các bị can và cán bộ, nhân viên ĐSQ. Tuy nhiên, cơ quan điều tra cho rằng việc hỏa táng được thực hiện trước chuyến bay cứu hộ nên bác bỏ lời khai này.

Ông Thái cho biết đã nhận 5,45 tỷ đồng cho mình và 580 triệu đồng, riêng Ngọc Anh, Hoàng Linh và Minh Phương lần lượt 480 triệu đồng và 220 triệu đồng. Số tiền 5 tỷ đồng còn lại giao cho thủ quỹ Đại sứ quán quản lý.

Ngày 28/3, thủ quỹ Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã trả lại toàn bộ số tiền trên. Ngoài ra, cơ quan điều tra còn thu giữ 750 triệu đồng do Ngọc Anh; ông Thái, Hoàng Linh và Minh Phương tự nguyện giao nộp lại số tiền trái pháp luật. Bản thân ông Thái cũng tạm ứng 5 tỷ đồng để khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, ông Thái sau đó đã yêu cầu trả lại tiền.

Cơ quan điều tra của Bộ Công an kết luận, các bị can tại Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã thu tiền của công dân thông qua tài khoản cá nhân, không thông qua tài khoản của Đại sứ quán và tài khoản quỹ bảo hộ công dân như quy định; không kê khai thu chi đối với công dân đã nộp tiền cho Đại sứ quán; thu, nộp, quản lý tiền lệ phí cấp hộ chiếu trái quy định; thu tiền cao hơn chi phí thực tế, sau đó sử dụng một phần để chia nhau, hưởng lợi bất chính. Hành vi của 4 bị can đã gây thiệt hại 11,6 tỷ đồng.

Khi chuyển hồ sơ sang VKSND, Bộ Công an đề nghị truy tố 4 bị can tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Nguồn: Báo Dân Trí

Cùng chuyên mục

0888135727