logo DEPROS LAW FIRM

Công ty Luật TNHH MTV Depros đồng hành cùng Tổ chức Four Paws trong buổi làm việc với UBND Tỉnh Ninh Bình.

2023-03-31 09:23:24

Trong những năm gần đây, DEPROS LAW đã tư vấn, đồng hành cùng các tổ chức, nhà đầu tư trong và ngoài nước triển khai thành công nhiều dự án. Bên cạnh những dự án có giá trị kinh tế lớn thì các dự án có ý nghĩa nhân văn sâu sắc của tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ cũng chiếm số lượng không nhỏ trong các hạng mục tư vấn của DEPROS LAW, nổi bật hơn cả là Dự án Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình và Dự án Xây dựng cơ sở hạ tầng khu nuôi thả thú dữ Châu Á (AWAS) do tổ chức Four Paws Viet thực hiện tại huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Đây là những Dự án tạo nên điểm nhấn du lịch sinh thái bền vững của địa phương, góp phần vào công tác bảo vệ động vật hoang dã và nâng cao nhận thức về phúc lợi động vật cho cộng đồng. Chính vì vậy, hai Dự án này của Four Paws Viet luôn là đối tượng được các cơ quan nhà nước, các cấp chính quyền tại Trung ương cũng như tại tỉnh Ninh Bình dành sự quan tâm đặc biệt và hỗ trợ triển khai. 
Tuy nhiên, quá trình triển khai và thực hiện các Dự án của Four Paws Viet phát sinh một số vướng mắc về thủ tục hành chính. Do đó, ngày 23 tháng 3 năm 2023, UBND tỉnh Ninh Bình đã chủ trì tổ chức buổi làm việc với Four Paws Viet để tháo gỡ khó khăn cho tổ chức nhằm đảm bảo tiến độ cho Dự án Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình và Dự án AWAS. Với vai trò là đối tác tư vấn pháp lý thường xuyên sát cánh với Four Paws Viet từ những ngày đầu của hai Dự án kể trên, DEPROS LAW đã chuẩn bị nhiều nội dung để Four Paws Viet báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo các cơ quan nhà nước tham gia buổi làm việc.

Quang cảnh buổi làm việc của Công ty Luật Depros và Tổ chức Four Paws với UBND Tỉnh Ninh Bình

Tại buổi làm việc, ông Carsten Hertwig, Giám đốc phát triển các khu bảo tồn bền vững của Tổ chức Four Paws Quốc tế đã báo cáo tóm tắt tiến độ cũng như các vấn đề còn khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc thực hiện 2 dự án.

Ông Carsten Hertwig, Giám đốc phát triển các khu bảo tồn bền vững của Tổ chức Four Paws Quốc tế báo cáo tiến độ thực hiện các dự án.

Theo đó, dự án trang trại bảo tồn gấu Ninh Bình, có tổng vốn đầu tư gần 205 tỷ đồng, diện tích sử dụng đất gần 10 ha. Giai đoạn I của Dự án với diện tích 3,6 ha đã hoàn thành và đưa vào khai thác từ năm 2017; hiện đã cứu hộ được 49 cá thể gấu. 

Riêng giai đoạn II của Dự án, diện tích 6,15 ha, UBND huyện Nho Quan đã cơ bản hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, tạm bàn giao cho Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã nước Việt quản lý. Tuy nhiên, đến nay công tác lập hồ sơ giao đất trình UBND tỉnh quyết định giao đất để thực hiện Dự án vẫn chưa được UBND huyện hoàn tất, do đó công tác cấp phép xây dựng cho dự án chưa thực hiện được.

Về dự án Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu nuôi thả thú dữ châu Á, có diện tích sử dụng đất là 34,96 ha, nguồn vốn từ ngân sách trung ương, được triển khai thực hiện từ năm 2014. Hiện Dự án đã thực hiện giải phóng mặt bằng, thi công xong khu nhà làm việc và các hạng mục tuyến đường kết nối, hệ thống cấp điện, nước tạm, đường nội bộ, hàng rào, hồ cảnh quan. Tổng số vốn đã cấp là 35,809 tỷ đồng, đạt 48% giá trị tổng mức đầu tư. 

Do Dự án không được tiếp tục cấp vốn nên đã tạm dừng thi công từ năm 2017. Đến giữa năm 2018, Four Paws đã đề xuất UBND tỉnh cho phép Tổ chức này được nghiên cứu, tiếp nhận và tiếp tục triển khai Dự án.

Về công tác giải phóng mặt bằng dự án này, huyện Nho Quan hoàn thành công tác chi trả, bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng từ năm 2015. Tuy vậy, đến nay công tác lập hồ sơ giao đất trình UBND tỉnh quyết định giao đất để thực hiện Dự án vẫn chưa được triển khai.

Đại diện Four Paws nhấn mạnh, Tổ chức đã sẵn sàng mọi nguồn lực từ con người, tài chính, kỹ thuật để triển khai 2 dự án này. Mục tiêu là phải hoàn thành việc xây dựng trong năm 2023. Four Paws đề nghị tỉnh Ninh Bình nhanh chóng có những tháo gỡ về mặt thủ tục, bàn giao đất, để Tổ chức triển khai các bước tiếp theo.

Tại buổi làm việc, Công ty Luật TNHH MTV Depros cùng Tổ chức Four Paws và lãnh đạo các sở, ngành, các đại biểu trao đổi, làm rõ những vấn đề đang còn vướng mắc mà đại diện Four Paws đã nêu. Đặc biệt, chỉ rõ các nguyên nhân chủ quan, khách quan trong việc chậm bàn giao đất, công tác quyết toán dự án... ; đề xuất giải pháp tháo gỡ, cam kết về tiến độ xử lý công việc. 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND Trần Song Tùng phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Song Tùng nhấn mạnh, 2 dự án Trang trại bảo tồn gấu Ninh Bình và Khu nuôi thả thú dữ châu Á không chỉ có ý nghĩa về kinh tế, du lịch, bảo vệ môi trường mà còn có ý nghĩa quốc tế, được Chính phủ, lãnh đạo tỉnh đặc biệt quan tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, cam kết thực hiện. Đồng chí cũng ghi nhận, biểu dương các sở, ngành có liên quan đã chủ động phối hợp, bám sát sự chỉ đạo của UBND tỉnh để hỗ trợ Four Paws triển khai thực hiện 2 dự án này.

Nhìn chung, buổi làm việc đã kết thúc tốt đẹp, đảm bảo yêu cầu, mục tiêu đề ra. Buổi làm việc góp phần tích cực vào việc thúc đẩy tiến độ Dự án trang trại bảo tồn gấu Ninh Bình và Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng khu nuôi thả thú dữ châu Á ngày càng đi vào hiệu quả, trong đó Công ty Luật TNHH MTV Depros đóng vai trò tích cực.

 

Nguồn: Nguyễn Lựu và nnk. (2023). UBND tỉnh làm việc với Tổ chức Four Paws để đẩy nhanh tiến độ 2 dự án đang triển khai tại Ninh Bình.
https://baoninhbinh.org.vn/ubnd-tinh-lam-viec-voi-to-chuc-four-paws-de-day-nhanh-tien/d20230323140916342.htm

Cùng chuyên mục

0888135727