logo DEPROS LAW FIRM

Chủ tịch Asanzo đòi kiện báo Tuổi trẻ

2019-07-29 16:59:13

Theo ông Phạm Văn Tam, báo Tuổi trẻ đăng tải những thông tin cáo buộc sai sự thật đã khiến Asanzo tổn thất nặng nề nên công ty quyết định khởi kiện.

Liên quan đến lùm xùm của Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo (Tập đoàn Asanzo), sáng 16/7, trả lời VTC News, ông Phạm Văn Tam - Chủ tịch Tập đoàn Asanzo cho biết, đơn vị đang làm việc với luật sư để khởi kiện báo Tuổi trẻ ra toà án dân sự.

Theo ông Tam, lý do công ty quyết định khởi kiện là do báo Tuổi trẻ đăng tải những thông tin cáo buộc sai sự thật trong loạt bài điều tra, việc này khiến Tập đoàn Asanzo tổn thất nặng nề.

"Sau loạt bài của báo Tuổi trẻ, chúng tôi đã phản hồi và yêu cầu báo Tuổi trẻ đăng tải thông tin đa chiều nhưng không được, báo Tuổi trẻ vẫn tiếp tục đăng tải thông tin một chiều. Vì vậy, xét những tổn thất nặng nề do thông tin sai lệch của báo Tuổi trẻ gây nên, chúng tôi quyết định khởi kiện cơ quan này.

Việc báo Tuổi trẻ cáo buộc chúng tôi giả xuất xứ hàng điện gia dụng và mô tả quá trình sản xuất tivi của chúng tôi chỉ là lắp ráp đơn giản 4 khối linh kiện nhập về từ Trung Quốc, sau đó dán tem nhãn xuất xứ Việt Nam là sai, điều này khiến người tiêu dùng hiểu nhầm chúng tôi", ông Tam nói.

Ông Tam cho rằng, ngoài một số mặt hàng điện gia dụng đặt hàng đối tác nhập khẩu, Asanzo vẫn sản xuất một số mặt hàng khác và ghi xuất xứ Việt Nam cho các mặt hàng tự sản xuất. Các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, công ty vẫn để nhãn xuất xứ Trung Quốc.

Đối với tivi, Asanzo có đội ngũ thiết kế, các linh kiện được nhập từ nhiều đối tác ở trong và ngoài nước, sau đó được lắp ráp hoàn chỉnh tại Việt Nam. Do đó, ông Tam cho rằng việc ghi xuất xứ tivi tại Việt Nam là không sai.

"Các thủ tục khởi kiện đã hoàn tất, khoảng đầu tuần sau chúng tôi sẽ làm việc với toà án về việc khởi kiện này", ông Tam cho hay.

Trước đó, ngày 21/6, báo Tuổi Trẻ đăng tải loạt bài điều tra, nghi vấn sản phẩm của Tập đoàn Asanzo là hàng Trung Quốc "đội lốt" Việt Nam khiến dư luận "dậy sóng". Cụ thể, Asanzo nhập "nguyên con" đồ gia dụng từ Trung Quốc thông qua nhiều công ty nhập khẩu, dán nhãn Asanzo thay vì lắp ráp linh kiện và ghi xuất xứ Việt Nam.

Về việc này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Tài chính - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh vụ việc Asanzo nhập khẩu sản phẩm sản xuất tại nước khác gắn nhãn xuất xứ Việt Nam để bán ra thị trường Việt Nam, làm rõ các vi phạm để xử lý.

Bộ Tài chính và Bộ Công Thương chỉ đạo các cơ quan chức năng (Hải quan, Quản lý thị trường…) rà soát lại việc thực hiện quản lý nhà nước và chức trách nhiệm vụ được giao trong vụ việc này, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm theo đúng quy định của pháp luật.

 Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính, Bộ Công Thương khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ nêu trên, báo cáo Thủ tướng kết quả trước ngày 30/7/2019.

Đến ngày 26/6, Trung tướng Lương Tam Quang - Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị chức năng thu thập tài liệu, xác minh những nghi vấn liên quan đến Asanzo.

Thy Huệ - VTC News

Cùng chuyên mục

0888135727