logo DEPROS LAW FIRM

Chiêu trò mạo danh thông tin làm thẻ tín dụng để chiếm đoạt tiền của ngân hàng

2023-04-06 12:02:14

Ngô Thị Ngọc Lan bị kết tội về hành vi sử dụng thông tin của khách hàng tại ngân hàng để làm giả giấy tờ mang tên họ, giả làm hồ sơ mở thẻ tín dụng rồi rút hết tiền trong hạn mức.

Ngô Thị Ngọc Lan bị kết tội về hành vi sử dụng thông tin của khách hàng tại ngân hàng để làm giả giấy tờ mang tên họ, giả làm hồ sơ mở thẻ tín dụng rồi rút hết tiền trong hạn mức.

Ngày 5/4, sau 5 ngày xét xử và nghị án, cựu nhân viên ngân hàng Ngô Thị Ngọc Lan, bị TAND Hà Nội tuyên phạt tổng 15 năm tù, bao gồm 12 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 3 năm tù về tội Làm giả tài liệu con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Bị cáo Ngô Thị Ngọc Lan tại tòa án

10 đồng phạm của Lan bị phạt tù từ 1 đến 13 năm 6 tháng. Tòa tuyên buộc 11 bị cáo nộp lại toàn bộ số tiền đã tham ô tại các tổ chức ngân hàng, tài chính, tín dụng. Trong số đó, TPBank 285 triệu, Standard Chartered Bank 851 triệu và Công ty Tài chính Lotte Financial 224 triệu.

Liên quan đến vụ án này, cựu nhân viên Ngân hàng ANZ Phan Thị Hảo được cơ quan điều tra xác định có dấu hiệu bệnh tâm thần và đã được giám định. Kết luận nêu, trước khi phạm tội, Hảo không mắc bệnh tâm thần, có khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của mình. Nhưng tại thời điểm giám định là tháng 7/2021, Hảo bị bệnh tâm thần hoang tưởng phải đưa đi chữa bệnh bắt buộc. Công an Hà Nội đã tách vụ án và tạm đình chỉ điều tra bị can này.

Cáo trạng cáo buộc rằng vào đầu năm 2019, một số ngân hàng cho phép khách hàng có thẻ tín dụng của bất kỳ ngân hàng nào và dựa trên lịch sử tín dụng của họ, họ có thể được cấp thẻ tín dụng mới. Khách chỉ cần cung cấp giấy tờ chứng minh thư và CMND cũ, không xác minh hay chứng minh thu nhập...

Lan và Hảo quen biết nhau từ đầu, bàn bạc làm hồ sơ vay tín dụng rồi rút hết số tiền trong hạn mức và chia đôi.

Lan được lệnh lợi dụng vị trí công việc để lấy cắp thông tin khách hàng đủ điều kiện gồm bản sao CNMD, sổ hộ khẩu, BHYT… Hảo được thuê làm giả các loại giấy tờ trên để tìm người nộp tiền, giả làm khách hàng để đăng ký, mở thẻ, thuê máy POS quẹt thẻ để rút tiền mặt.

Hảo trả công 3-5 triệu đồng/trường hợp cho những người đóng giả khách hàng. Hảo bảo họ phải thuộc thông tin cá nhân để không bị nhân viên ngân hàng nghi ngờ trong quá trình đăng ký. Sau đó cấp thẻ tín dụng bạch kim cho “khách” với hạn mức 100-200 triệu đồng, hoặc vay tín chấp 100-300 triệu đồng.

Cơ quan chức năng xác định, trong 6 tháng đầu năm 2019, Lan, Hảo và các đối tượng đã mạo danh, làm giả hồ sơ, thực hiện tổng cộng 7 vụ lừa đảo, chiếm đoạt 1,36 tỷ đồng. Trong đó, Lan hưởng lợi hơn 520 triệu đồng.

Nhân viên ngân hàng nhận hồ sơ và phát hành thẻ được cơ quan điều tra cho là không biết hồ sơ là giả, không có tài liệu chứng minh là đồng phạm nên không khởi tố vụ án.

Cùng chuyên mục

0888135727