logo DEPROS LAW FIRM

Các phiên toà dừng xét xử đến hết tháng 3

2020-03-16 18:44:15

Toà án các cấp sẽ dừng xét xử từ ngày 10/3 đến 31/3 nhằm tránh nguy cơ lây lan Covid-19, chỉ mở những phiên thật cần thiết.

Ngày 10/3, trong Chỉ thị thực hiện một số giải pháp cấp bách nhằm đối phó Covid-19, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình yêu cầu dừng việc cấp, tống đạt, thông báo văn bản tố tụng và các tài liệu chứng cứ cho cơ quan, tổ chức, cá nhân bằng phương thức trực tiếp. Hệ thống toà án cũng dừng việc nhận đơn khởi kiện, tài liệu và tiếp công dân tại trụ sở.

Các việc này được thay thế qua đường bưu chính, thư điện tử... hoặc dịch vụ phù hợp khác.

Các bị cáo tham dự phiên toà tại Thanh Hoá ngày 11/3 được yêu cầu đeo khẩu trang. Ảnh: Lê Hoàng.

Các cấp toà sẽ dừng mở các phiên toà, phiên họp; dừng triệu tập đương sự, cơ quan, tổ chức cá nhân với các vụ án, vụ việc đang trong thời hạn giải quyết. Trong thời gian này, thẩm phán nghiên cứu hồ sơ để sau khi hết dịch sẽ mở lịch xét xử liên tục.

Trường hợp bắt buộc phải mở phiên toà, phiên họp, các đơn vị phải thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch và chỉ triệu tập những người tham gia tố tụng đến dự.

Người đến tòa án phải được kiểm soát chặt chẽ; được hướng dẫn đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, rửa tay. Các tòa bố trí phòng tiếp khách riêng, hàng ngày khử khuẩn. Cán bộ tòa án không tiếp khách tại phòng làm việc.

Chánh toà TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình yêu cầu hoãn, dừng các cuộc họp, hội nghị, hạn chế tối đa tập trung đông người; tăng cường tổ chức họp giao ban, làm việc trực tuyến... Cán bộ trong ngành được khuyến cáo không đi du lịch, lễ hội, hạn chế đến nơi đông người.

Nguồn: VNExpress

 

Cùng chuyên mục

02466566555