logo DEPROS LAW FIRM

Bộ Y tế: Giảm thời gian cách ly 7 ngày đối với các đối tượng đã tiêm phòng đầy đủ

2021-08-12 12:44:00

Những người đã được tiêm chủng đầy đủ đến Việt Nam với xét nghiệm COVID-19 âm tính sẽ chỉ phải cách ly 7 ngày và 7 ngày nữa để theo dõi y tế, theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế.

Quyết định do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ký, được đưa ra dựa trên số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống COVID-19.

Công dân Việt Nam hồi hương từ Nhật Bản đang đợi làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay quốc tế Vân Đồn, Quảng Ninh__Ảnh: VNA

Cụ thể, thời gian cách ly giảm - so với 14 ngày kiểm dịch tập trung trước đó và bảy ngày theo dõi y tế - được áp dụng cho những người có giấy xác nhận (bởi các cơ quan có liên quan của nước sở tại) âm tính đối với SARS- CoV-2 bằng xét nghiệm RT-PCR 72 giờ trước khi xuất cảnh, đã được tiêm đầy đủ mũi cuối cùng ít nhất 14 ngày nhưng không quá 12 tháng trước thời điểm nhập cảnh (có giấy chứng nhận tiêm chủng); hoặc thay cho hồ sơ tiêm chủng, những người đã bị nhiễm coronavirus (có tài liệu chứng minh dương tính bằng phương pháp RT-PCR không quá sáu tháng trước ngày nhập cảnh), hoặc bằng chứng cho thấy họ đã khỏi bệnh hoặc ra viện hoặc các giấy tờ tương đương do cơ quan có thẩm quyền của nước nơi họ điều trị cấp.

Tất cả các trường hợp nhập cảnh sẽ phải được kiểm tra COVID-19 vào ngày đầu tiên và ngày thứ bảy của thời gian cách ly (tính từ ngày nhập cảnh). Lần xét nghiệm đầu tiên có thể sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh hoặc xét nghiệm RT-PCR, nhưng lần xét nghiệm thứ hai sẽ phải là xét nghiệm RT-PCR mẫu đơn.

Các cơ quan chức năng có liên quan sẽ xử lý các trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính theo hướng dẫn và chỉ dẫn hiện hành.

Những người hoàn thành kiểm dịch tập trung và đi đến nơi ở / khách sạn / chỗ ở của họ để quan sát thêm phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và sử dụng ứng dụng theo dõi liên lạc Bluezone, theo quy định của Bộ Y tế.

Ứng dụng Bluezone bắt buộc phải hoạt động trong bảy ngày theo dõi.

Bộ Ngoại giao được đề nghị cung cấp hướng dẫn về việc xác minh và phê duyệt giấy chứng nhận tiêm chủng COVID-19 hoặc bằng chứng hồi phục khỏi COVID-19 hoặc các tài liệu tương đương của cơ quan có thẩm quyền nước ngoài.

Chính quyền địa phương phải chấp hành nghiêm chỉ đạo của Bộ Y tế trong việc quản lý người cách ly và bàn giao, tiếp nhận người hoàn thành thời gian kiểm dịch tập trung để đảm bảo không lây nhiễm chéo và lây lan vi rút ra cộng đồng.

Những người đủ điều kiện để giảm thời gian cách ly có thể được sắp xếp để thanh toán phí cách ly tại các khách sạn tùy theo yêu cầu của họ.

Trước đó, tỉnh Quảng Ninh đã được Bộ Y tế chọn thực hiện thí điểm kiểm dịch 7 ngày vào tháng 7.

Source: Vietnamlawmagazine

Cùng chuyên mục

0888135727